CĐ Trang Nứa

CỘNG ĐOÀN MẾN THÁNH GIÁ TRANG NỨA.

 

Sở Dòng Mến Thánh Giá Trang nứa nằm về phía tây nam Toà Giám mục Xã Đoài chừng 3km, cách phía đông xứ đường Trang Nứa 150mét.

Khởi đầu vào khoảng năm 1910, có 4 chị Nhà Phước Kẻ Gai đến lập cơ sở ở họ Giáp Làng, nay là họ nhà xứ Trang Nứa, vừa làm việc sinh sống, vừa làm việc tông đồ. Hồi đó, chị Anna Thịnh làm Bề trên Cộng đoàn.

 

Từ 1930 – 1951

Thời kỳ 1930, sở nhà Phước bị cháy trụi, tưởng chừng phải xóa sổ, may nhờ bà con giáo dân giúp đỡ, dựng lại cho chị em năm gian nhà tranh vách đất để ở tạm. Nhờ sự dìu dắt đầy nhiệt huyết của chị Bề trên Maria Nguyễn thị Quy, chị em vui tươi chung lưng đấu cật xây dựng Cộng đoàn. Thời gian nầy, cuộc sống của chị em thật khiêm tốn và lặng lẽ, một cuộc sống theo đường Thập giá, hy sinh và cầu nguyện. Cũng như các nhà Phước khác trong Giáo phận, cuộc đời người nữ tu Mến Thánh Giá Trang Nứa trước thời kỳ canh tân 1952 đều mang tính “đóng cửa”. Sở Dòng Trang Nứa vừa nghèo, vừa ít nhân sự, lại vừa bị hỏa hoạn thiêu huỷ toàn bộ, nên mọi người chỉ lo kiếm sống bằng nông nghiệp và gánh thuốc viên,  trong tinh thần trung thành với luật ban đầu của Đấng Sáng lập.

Giai đoạn 1952 – 1960.

Đây là thời kỳ đầy gian nan do sở dòng nằm trong địa bàn xứ Trang Nứa – nơi xảy ra vụ lộn xộn Hưng Yên vào năm 1952.  Đến năm1957, không khí trở lại bình thường, chị em bắt đầu bươn chải làm ăn, nhen nhóm từng đồng, để sinh sống  và làm lại nhà cửa. Có ngờ đâu, sự kiện ngày 18 tháng 9 năm 1968 đã đảo lộn tất cả. Số là sau giờ kinh tối hôm đó, một quả bom từ máy bay B52 của Mỹ đã rơi vào giữa sở Dòng, tất cả nhà cửa đều sụp đổ tan tành. May thay chỉ có mấy chị em bị thương nhẹ. Không còn nơi trú ngụ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Đức Bảo đã cho chị em tá túc trong nhà xứ để tiếp tục duy trì Cộng đoàn. Tình thương của Cha là động lực nâng đỡ chị em vững bước trong đời tu. Suốt 4 tháng nương nhờ cha xứ, hàng ngày chị em vẫn về thu dọn và xây dựng lại nhà cửa. Cùng với sự cộng tác giúp đỡ của Cha xứ, ngày 21 tháng 01 năm 1969,  chị em lại trở về sinh hoạt tại cơ sở của mình. Từ đây, điều kiện sống có phần thuận lợi hơn trước, nhưng hộ khẩu của chị em lại gặp rắc rối và phải trải qua nhiều thử thách cam go. Tuy vậy, chị em vẫn hăng say đóng góp công việc mục vụ giúp giáo họ, giáo xứ.  Năm 1982, lại một mất mát ập đến – cơn bão số 7 đã càn quét cơ sở gần như hết sạch . Cả sở Dòng chỉ còn  hai bộ xương nhà Nguyện và nhà Cơm đứng chứng kiến cảnh hoang tàn đổ nát. Lại phải tái thiết tất cả trong khi kinh tế kiệt quệ. Chị em phải đi làm thuê kiếm sống và gây quỹ.  Về nhân sự thì ít ỏi, chỉ trên dưới 20 người. Tuy khó khăn dồn dâp, nhưng chị em vẫn luôn sống lạc quan tin tưởng vào Chúa Quan phòng. 

Năm 1988 đến 1999,  cuộc sống tu trì của chị em có phần khởi sắc, cánh cửa tu viện bắt đầu mở rộng đón nhận ơn gọi mới. Đặc biệt giai đoạn nầy, Đức Cha Phaolô Cao Đình Thuyên, phụ trách Giáo xứ,  đã quan tâm sở Dòng Trang Nứa, cổ vũ giúp đỡ chị em tiến bộ nhiều mặt.

 

Từ năm 1991 đến 2002

Chỉ trong vòng 11 năm,  Cộng đoàn Mến Thánh Giá Trang Nứa đã phát triển tăng vượt. Từ đây sở Dòng liên tục đón nhận những ơn gọi mới. Các em đều có trình độ văn hóa cấp 3, đây là yếu tố thuận lợi để sở Dòng tiếp tục gửi các em đi đào tạo các ngành chuyên môn, hầu phục vụ hữu hiệu hơn trong các công việc truyền giáo.

Thời gian này, nhờ sự trợ giúp nhiệt tình của các tổ chức từ thiện hải ngoại, sở Dòng Trang Nứa xây dựng được một căn nhà hai gác, phần nào đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của chị em.

Năm1998, Cha Phaolô Nguyễn Xuân Hoá về quản xứ. Là một Linh mục trẻ, năng nỗ,  nhiệt tâm, cha nắm vai trò chủ động trong việc tái thiết nhà nguyện mới. Nhờ lòng quảng đại của nhiều ân nhân trong và ngoài nưóc cùng với sự gom góp của chị em, ngày 16 tháng 12 năm 1998,  công trình xây dựng nguyện đường mới được khởi công. Một năm sau, nguyện đường được  khánh thành trọng thể trong niềm tri ân cảm tạ. Ngôi nguyện đường rộng rãi khang trang này là chứng tích nói lên lòng trung thành với ơn gọi Dâng hiến của chị em trải qua gần một trăm năm.

Ngày 21 tháng 01 năm2002, cha Antôn Trần Văn Minh về quản xứ Trang nứa. Nhìn vào cơ sở nhà cửa của chị em vẫn chưa hoàn chỉnh, cụ thể như nhà cơm đã mục nát, nhà ngủ và nơi sinh hoạt cho chị em vẫn còn thiếu, nên cùng với cha quản xứ, chị em quyết định xây dựng thêm một nhà tầng thứ hai. Ngôi nhà nầy, Cha xứ Trần Văn Minh chủ trì thiết kế và kỷ thuật. Đến nay (tháng 10/2002), căn nhà sắp được hoàn thành.

Tuy khó khăn eo hẹp về kinh tế, nhưng  Cộng đoàn vẫn cố gắng tạo điều kiện để lớp trẻ được đi học các môn, về văn hoá, xã hội và nghề nghiệp. Nhờ đó, chị em đã có thể phục vụ tốt những nhu cầu cần thiết giúp ích lớn trong nội bộ và tha nhân.