CĐ Quy Chính

CỘNG ĐOÀN QUY CHÍNH

 

Dòng Mến Thánh Giá Quy Chính hiện nay nằm giữa làng Quy Chính, về phía tây bắc, cách thị trấn Nam Đàn 2 km.

Ngày xưa Cộng đoàn được gọi là Nhà Phước Cầu Đòn, (làng Quy Chính xưa có tên là Kẻ Đòn), đã có từ năm 1830.  Nhưng vì cuộc sống chị em rất khiêm tốn nên ít ai biết đến, và hầu như  cũng chẳng để lại sử liệu gì. Những bậc cao niên trong vùng nhớ rất rõ về Cộng đoàn nầy là từ 1930, nhà Phước Quy Chính có trên 10 chị em,  lúc nầy chị Nhung làm Bề trên. Chị là một nữ tu đáng kính, mãi mãi đi sâu vào lòng hậu thế bởi lý lịch và cuộc đời tu trì mẫu mực. Chị quê xứ Bắc Kỳ, thân mẫu thuộc dòng quý tộc,  đạo hạnh và bác ái.

Từ nhỏ, cô Nhung đã có đôi lần tiếp xúc với các nữ tu,  dần dần cô muốn sống đời thanh cao trong sạch. Vậy mà ở quê,  cô không thể thực hiện được ước nguyện ấy. Đến tuổi gần 20,  cha mẹ quyết định gả cô cho một chàng trai tuấn tú – con nhà khá giả. Nhưng ngược lại, cô lợi dụng ngày đính hôn, được mẹ giao cho công việc đi chợ mua sắm cùng mấy gia nhân, cô đã bỏ trốn bằng xe lửa. Vào tới ga Quán hành, cô xuống tàu đi bộ lên Xã Đoài. Biết được có nhà Phước Trang Nứa, cô xin gia nhập. Sau 5 tháng, vào một ngày đi chợ Hến, phát hiện một nhóm người nhà vào tìm,  cô gửi gánh cho người quen, rồi xỏa tóc, bôi bùn lên mặt, giả điên, vừa đi vừa la lối. Qua truông Hến, tới Phú Đồng, biết không ai theo, cô xuống sông tắm rửa rồi đi tiếp tới Cầu Đòn và xin nhập tu nhà Phước và ở đó cho đến khi qua đời.

Qua nhiều năm làm Bề trên, chị Nhung đã đào tạo nên nhiều nữ tu tốt lành thánh thiện cho sở Dòng Quy Chính và tiếng thơm của chị đáng cho Cộng đoàn Dòng Quy Chính ghi nhớ mãi muôn đời.

Từ năm 1952, các Nhà Phước trong toàn Giáo phận được sáp nhập vào Hội Dòng Mến Thánh Giá Giáo phận Vinh. Từ đây sở Quy Chính cũng như các sở khác, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Dòng Mẹ Xã đoài. Và cũng từ đây, sở dòng Quy Chính bước sang một thời mới,  phát triển và hội nhập để trở thành một hội Dòng có quy chế và Hiến Chương như các Dòng Tu của Giáo Hội.

Suốt 23 năm đồng số phận như các Cộng đoàn trong Giáo phận là không được phép chiêu sinh, nên số chị em ngày càng cao tuổi nhưng vẫn là Đệ tử. Phải chờ đến năm 1979, Hội Dòng mới được phép mở Nhà Tập ngay tại các Cộng đoàn, để lớp Đệ tử cao tuổi  nầy được huấn luyện và dâng lời khấn. Kể từ đây,  lần lượt chị em được khấn Tạm và Khấn trọn.

Từ năm 1984, Cộng đoàn Quy Chính bắt đầu nhận thêm ơn Gọi, nhưng mới chỉ là đón nhận các em lui tới tìm hiểu. Vào những năm kế tiếp sau mới thực sự gia nhập Cộng đoàn.   Mặc dầu trong hoàn cảnh đời sống kinh tế eo hẹp hơn so với các Cộng đoàn khác, nhưng để nâng cao trình độ kiến thức cho chị em, mong mai ngày phục vụ hữu hiệu hơn, Cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Chính đã lần lượt gửi đệ tử đi học các ngành, về văn hoá xã hội, về Giáo lý, về tri thức và chuyên môn. như Y khoa, Sư phạm, và Am nhạc v.v.  Nhờ đó, chị em có khả năng phục vụ được nhiều lĩnh vực, hiện tại (2002) chị em đang phục vụ một nhà trẻ lớn của địa phương, được nhiều người cảm phục,  nêu gương cho những chị em đồng nghiệp ngoài Công giáo. Bên cạnh đó,  vì tinh thần Truyền giáo,  chị em đã tổ chức được nhóm nhỏ tại giáo Họ Rú Cật,  cho nhân sự đến phục vụ Giáo lý dài hạn.

Sau 50 năm, cùng với toàn Hội Dòng Mến Thánh Giá Giáo phận cải tổ và đi lên, Tu viện Mến Thánh Giá Quy Chính đã tiến bộ về đời sống cả hai mặt : tinh thần và vật chất, để hôm nay mọi người không khỏi bỡ ngỡ trước một cơ sở đẹp đẽ khang trang. Qua 170 năm lịch sử, biết bao thăng trầm, biết bao gian lao thử thách, kể cả những bất hòa chia rẽ nội bộ, nhưng Tình thương của Chúa vẫn ôm ấp và bảo tồn. Hôm nay khi bước vào ngàn năm thứ 3, sở Dòng Mến Thánh Giá Quy Chính đã chuẩn bị khá tốt hành trang và có thể ngẩng cao đầu,  lòng đầy tin tưởng, tung bay vào cánh đồng Truyền Giáo bao la.

“Nhà Phước Cầu Đòn” đến “Dòng Mến Thánh Giá Quy Chính” mãi mãi là địa danh lịch sử của Giáo phận Vinh – nơi có Thánh Phêrô Lê Tuỳ Tử  Đạo, mà ngày nay Hài cốt của Ngài  được giữ trong nhà thờ Quy Chính.

Bay lên tận cõi trăng sao

Dòng Mến Quy Chính vươn cao không dừng.