CĐ Nghĩa Yên

CỘNG ĐOÀN MẾN THÁNH GIÁ NGHĨA YÊN

 

Giai đoạn thành lập.

Năm 1910, cố Báu là Linh mục thừa sai ngoại quốc làm quản hạt Nghĩa Yên, đã lập nhà Dục Anh tại Nghĩa yên. Trẻ mồ côi từ nhiều nơi được nhận về nuôi dưỡng. Một số chị nhà Phước Vạn Lộc thường bán thuốc ở đây và làm việc tông đồ theo tinh thần Lâm Bích (Lambert Đấng Sáng lập). Cố Báu đã xin được hai chị nhà Phước Vạn Lộc ở lại nuôi dạy các trẻ mồ côi nhà Dục Anh. Nhờ lòng đạo đức và tinh thần hy sinh phục vụ của các chị,  nhiều thiếu nữ đã xin vào sống với các chị. Do nhu cầu sinh hoạt và tu trì của các chị, cố Báu đã thành lập nhà Phước Nghĩa Yên. Chị Mát được cử làm Bề trên Cộng đoàn.

Năm 1925 – 1950 : Thời kỳ hưng thịnh.

Vẫn là gánh thuốc viên trên vai, các chị nhà Phước Nghĩa yên đã len lỏi vào các làng mạc xa gần để bán thuốc và rửa tội cho trẻ ngoại lâm tử khi có cơ hội, cũng có lúc dạy kinh bổn cho giáo dân và người lương muốn theo đạo. Đây là thời kỳ phát triển mạnh của nhà Phước Nghĩa Yên : nhiều đệ tử xin gia nhập Cộng đoàn.

Năm 1952:  Cải tổ Hội Dòng.

Cũng như các sở Dòng trong Giáo phận, từ đây nhà Phước Nghĩa Yên trở  thành chi nhánh của Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh. Và cũng từ đây, lịch sử đất nước có nhiều biến chuyển, tất cả các sở Dòng trong Giáo phận đều cùng chung số phận. Nhưng con số chị em vẫn dần dần được tăng lên.  Tới năm 1957, sở Dòng đã có 40 chị em. Sang năm 1964, con số lên 47, gồm 9 chị khấn và 38 đệ tử.

 

Thời kỳ khó khăn – giải tán.

Năm 1965, máy bay Mỹ bắt đầu đánh phá miền Bắc, làng Nghĩa Yên nằm cạnh  thị trấn Đức Thọ nên ở đây là vùng trọng điểm có nguy cơ bị đánh phá: chị em buộc phải sơ tán, Cộng đoàn chỉ còn lại 9 người.

Năm1967, đề phòng đê La Giang có thể bị vỡ, toàn xã sơ tán. Chị em Cộng đoàn Nghĩa Yên phải đưa vào xã Đức Dũng,  rồi lần lượt chị em trở về quê quán. Chỉ có 4 chị vì điều kiện mồ côi, không còn quê quán, được ở lại.  Đó là chị Maria Mến, chị Anna Tân, chị Maria Loan và một em khuyết tật là Maria Phúc. Năm1970, hai chị Matta Trần thị Lan và chị Maria Nguyễn thị Tâm lại bị kỷ luật đi cải tạo;  sau một năm chị Tâm chết trong trại, chị Lan  sau  4 năm mới được trở về. Thời gian nầy và những năm tiếp,  Cộng đoàn không mấy yên ổn,  nhà cửa cũng tàn  dần vì thiếu người.  Số chị em phải rời tổ ấm củaTu viện để trở về gia đình, thời gian hàng chục năm, nhưng chị em vẫn nêu cao tinh thần tu đức giữa đời thường,  làm Tông đồ bằng những khả năng và điều kiện cho phép.  Phần đông chị em, trung kiên đứng vững và cuối cùng năm 1990 – 1991 đã trở về với Cộng đoàn tiếp tục đường tu.

           

Giai đoạn sum họp.

Năm 1990, sau khi chị em được trở về Cộng đoàn ổn định, nhen nhóm khí thế và tiếp nhận thêm đệ tử.

Năm 1991 có 13 chị em

Năm1994 khởi công xây lại nguyện đường.

Năm1995, xây dựng nhà 2 gác.

Kể từ đây, sở Dòng Mến Thánh Giá Nghĩa Yên  phát triển mạnh hơn lên, nhà cửa,  kể cả Nghĩa trang, của nhà Dòng đều được tu sửa và xây dựng lại khang trang. Ơn gọi mới cũng ngày càng tăng.

Hiện nay Cộng đoàn Nghĩa yên có : 6 chị Khấn trọn, 5 chị khấn tạm, 4 chị khấn Tư mật, 4 chị nhà tập, 22  Đệ tử và 2 người mồ côi khuyết tật. Tổng số 43. Tuy ít người nhưng không phải son sẻ, chị em đã tạo điều kiện, chia sẻ nhân sự đến ở dài hạn tại giáo xứ Đông Cường vàYên Trung, để phục vụ đắc lực, đáp ứng nguyện vọng của giáo xứ trong đời sống đạo. Ngoài ra còn cho các em được đi học các môn như  : Y Khoa, Sư phạm,  Ngoại ngữ, Nghề nghiệp v.v.  Hiện Cộng đoàn đã có một Nhà Thuốc chữa bệnh, do chị em phục vụ vững chắc.

Nhìn lại gần 100 năm qua, Cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên đã vượt thắng nhiều gian nan thử thách, có lúc tưởng chừng tàn hơi và tận số, nhưng Tình thương của Chúa luôn che chở giữ gìn, để hôm nay và mãi về sau, mọi người càng thêm tin tưởng và phó thác trong Tình yêu thương quan phòng của Chúa.