CĐ Lưu Mỹ

CỘNG ĐOÀN MẾN THÁNH GIÁ LƯU MỸ  (KẺ TRẦU)

 

Dựa vào cuốn sử Giáo xứ Lưu Mỹ do cụ Hoài An (Hàn Uy) biên soạn thì xứ Lưu Mỹ đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào năm 1754, tức đời Cảnh Hưng năm thứ 14. Hai mươi  năm sau đó Dòng Mến Thánh Giá Lưu Mỹ xuất hiện. Người khởi xướng Cộng đoàn là chị Sao quê làng Văn Nhiệm, xã Hà Hoàng, Phủ Kỳ Hoa, nay thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Lúc đến Lưu Mỹ, chị  độ 30 tuổi. Lúc đầu chị ở tạm nhà giáo dân. Là người phụ nữ can đảm khôn ngoan, dịu dàng và rất thánh thiện,  chị tạu đất, làm nhà, cày bừa xốc vác, làm ăn có kế hoạch. Một thời gian sau lại có chị Do người cùng quê với chị Sao, đến cùng sống chung.  Tiếp đến lần lượt chị Ân, chị Nhường v.v . . .

Con số chị em tăng dần lên đến 15 người. Các chị làm ăn sinh sống bằng các nghề: nông nghiệp, buôn bán tạp hoá và cao đơn hoàn tán để nuôi mình, đồng thời làm việc Tông đồ bác ái. Họ đi bán thuốc khắp vùng gần xa, len lỏi vào các gia đình lương dân để rửa tội cho trẻ em nguy tử.

Cộng đoàn Nhà Phước Lưu Mỹ đã hình thành như vậy. Họ sống chung với nhau theo tinh thần Đức Cha Lambert de la Motte truyền dạy. Họ yêu thương nhau, ra sức sống đạo đức thánh thiện và làm việc bác ái. Hồi ấy do thiếu Linh mục, chị em nhà Phước cùng với giáo dân về tận Hội Yên, lên Bảo Nham, Ngọc Long, Rú Đất để tham dự các Thánh Lễ chuá nhật và lễ trọng.

Trong thời gian chị Ca làm Bề trên, đến năm thứ 15 thì một cơn bách hại dữ dội xảy đến. Ba chị Nhà Phước bị bắt, đó là chị Maria Hồi, chị Anna Nhiên và chị Matta Mến. Sau một thời gian bị hành hạ tra tấn, cả 3 đã bị thiêu sống với 17 giáo dân trong nhà thờ xứ. Ngày nay phần mộ của 3 chị đã được cải táng và xây trước Nguyện đường của Cộng đoàn, được chị em trân trọng bảo vệ và tin mến.

Nhiều năm trước, chị em đều mù chữ, mãi đến thời cha già Kiên, Người nhờ cụ trùmUy dạy chị em học chữ Nôm để xem sách Phép Nhà và sách thiêng liêng.

Cùng với Giáo Hội Việt Nam, trải qua 4 giai đoạn bách hại dưới thời Cảnh Thịnh, Minh Mệnh, Thiệu trị, Tự Đức và Văn Thân, Nhà Phước Lưu Mỹ cũng đã mấy phen tan cửa nát nhà, ly tán. Thế nhưng, chưa có giai đoạn nào sở Lưu Mỹ phải giải thể. Mãi tới thế kỷ 20, sở Dòng mới có điều kiện dạy giáo lý cho các em vào các dịp Xưng tội Rước Lễ lần đầu, Thêm sức và Nghĩa binh Thánh Thể. Trong suốt 250 năm lịch sử, chị em Mến Thánh Giá Lưu Mỹ đã đóng góp cho Giáo Hội khá hiệu quả trong công cuộc truyền giáo, nhất là vô số trẻ em ngoại giáo đã được rửa tội trước lúc chết. Đời tu của chị em chẳng có trình độ gì ngoài cuộc sống khiêm hạ, lam lũ,  khó nghèo và chuyên chăm đọc kinh cầu nguyện.  Tuy trước con mắt người đời ít ai chú trọng, nhưng họ đã đồng cảm, đồng hành với dân nghèo địa phương trong cuộc sống mến Chúa yêu người, nêu cao tinh thần khiêm tốn và đặc biệt nhường nhịn lẫn nhau trong cảnh sống đơn nghèo “nhà tranh vách đất”, với hết tâm tình mến thương nhau vì Đức Kitô.

Bắt đầu từ  lúc nào không rõ, nhưng sở nhà Phước Lưu Mỹ còn có một nhà nuôi trẻ mồ côi, thường gọi là nhà “Dục Anh”, địa điểm ở giáo xứ Bột Đà, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Các chị thay phiên nhau phục vụ, nêu gương bác ái bỏ mình giữa đời. Đặc biệt,  các chị đã rửa tội cứu vớt được rất nhiều trẻ lương dân. Mãi đến năm 1954, vì lý do khách quan,  chị em phải rời bỏ cơ sở  Dục Anh  tại giáo xứ Bột đà này.

Từ n ăm 1946 – 1952, đời bà Maria Nguyễn thị Thịnh làm bề trên Dòng,  cơ sở đã bắt đầu được  mọc lên một, hai căn nhà rộng rãi và đỡ bớt ẩm thấp,  có nơi xứng đáng làm việc thờ phượng gọi là nhà nguyện cho chị em. Đồng thời cũng từ đây, có nhiều  người hâm mộ tìm hiểu ơn gọi. Cộng đoàn Lưu Mỹ được kể là phồn thịnh từ lúc này.

Có ngờ đâu, vào năm 1958, năm bà Matta Nguyễn thị Thân làm Bề trên, gặp phải trận hỏa hoạn  xảy ra từ nhà dân bên cạnh. Ngọn lửa bùng lên đã lan sang thiêu huỷ toàn bộ cơ sở của chị em!  Bấy giờ thì mẹ con hết mọi nguồn sống và hy vọng, kể cả hiện tại và nhất là những ngày dài tương lai! Trước mắt,  mọi người chỉ còn giải pháp là tạm“giải tán”! Trong tình cảnh đó, có cha già Hưng lúc bấy giờ là quản xứ Lưu Mỹ, Ngài tin tưởng “với Chúa thì không có gì khó”,  nên  đã tuyên bố là tất cả chị em không đi đâu, mà phải  quyết tâm ở lại để duy trì Cộng đoàn.

Với lòng tốt,  giáo dân đã góp tay nhau chia sẻ cơm sắn cho chị em sống lần hồi;  đồng thời, cũng nhờ sự nhiệt tình yêu thương của dân làng, chị em sớm có được ba gian lán tranh tre để nương thân. Lòng tín thác vào Thiên Chúa cùng với sự đoàn kết giữa chị em, cuộc sống vất vả đời thường cứ dần trôi qua và chị em kiên trì tổ chức lại cơ sở ngày một ổn định. Cho đến nay, được ở nhà cao sân rộng, những kỷ niệm đó không bao giờ quên được.

Cùng với các sở Dòng trong Giáo phận, lịch sử Dòng Mến Thánh Giá Lưu Mỹ bước sang trang sử mới từ 1952 và tới nay là năm kỷ niệm Kim Khánh 50 năm Cải tổ và Hội nhập. Trong suốt chặng đường ấy, sở Lưu Mỹ đã đóng góp cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh nhiều nhân vật giữ vai quan trọng trong các chức vụ lãnh đạo Hội Dòng. Hiện tại Cộng đoàn còn  tích cực đầu tư  trong việc đào tạo lớp trẻ, trình độ của chị em đang ngày được nâng cao về các mặt, và nhất là đã phát triển và đóng góp nhiều hoạt động Tông đồ, bác ái từ thiện.  Cơ sở vật chất khang trang, có thể nói nhất nhì so với các Cộng đoàn của Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh.

Với lòng hăng say Truyền giáo và nhiệt tình xây dựng Hội Dòng, chị Phụ trách Cộng Đoàn cùng với những chân tay của Chị, (năm 2000) đã tổ chức được một nhóm nhỏ phục vụ dài hạn tại Giáo xứ Ngọc Long bên cạnh Nhà Thờ. Sống nơi đây, nhóm chị em đã đóng góp nhiều lợi ích tinh thần và thiêng liêng, ảnh hưởng tốt lan rộng cả giáo xứ trên 4.000 nhân danh.  Đối với Giáo xứ Thanh Tân, các chị cũng đang chia sẻ nhân sự đến phục vụ Giáo lý và mục vụ dài hạn như thế.

Hy vọng với đà tiến trên,  Chị em Cộng đoàn Lưu Mỹ có thể cùng Hội Dòng Mến Thánh Giá giáo phận bước vào tương lai tươi sáng trong thế kỷ 21 nầy.